Home » 5 điều cần biết về thị trường trong tuần từ 10/5 đến 14/5

5 điều cần biết về thị trường trong tuần từ 10/5 đến 14/5

by Tư Vấn Ngoại Hối

Các nhà đầu tư sẽ chuyển sự quan tâm đến các số liệu lạm phát của Hoa Kỳ trong tuần tới, sau báo cáo việc làm đáng ngạc nhiên vào thứ Sáu. Các dấu hiệu về áp lực lạm phát gia tăng có thể khơi lại cuộc tranh luận về khả năng thắt chặt sớm hơn của Cục Dự trữ Liên bang. Nhiều diễn giả của Fed sẽ xuất hiện trong những ngày tới và các bình luận của họ sẽ được theo dõi chặt chẽ. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi việc đóng cửa đường ống dẫn xăng lớn nhất của Hoa Kỳ sau một cuộc tấn công mạng. Sự giằng co giữa cổ phiếu giá trị và cổ phiếu tăng trưởng có thể sẽ tiếp tục trên thị trường chứng khoán khi mùa thu nhập kết thúc. Và tại châu Âu, Vương quốc Anh sẽ công bố dữ liệu về GDP quý đầu tiên. Đây là những gì bạn cần biết để bắt đầu tuần mới.

1. Lo ngại lạm phát

Chỉ số giá tiêu dùng của ngày thứ Tư cho tháng 4 được dự kiến sẽ là yếu tố quan trọng nhất trong lịch kinh tế Hoa Kỳ, trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại rằng áp lực giá cả gia tăng có thể khiến Fed bắt đầu thu hẹp các biện pháp hỗ trợ tiền tệ sớm hơn.

Trong khi lạm phát đang gia tăng, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã nhiều lần cho biết đà tăng chỉ là tạm thời.

Các con số lạm phát được đưa ra sau khi dữ liệu vào thứ Sáu cho thấy tăng trưởng việc làm của Hoa Kỳ đã chậm lại vào tháng trước, với nền kinh tế chỉ có thêm 266.000 việc làm, thấp xa so với dự báo là 978.000.

Số liệu PPI sẽ được công bố vào thứ Năm, theo sau là dữ liệu doanh số bán lẻ vào thứ Sáu. Doanh số bán lẻ tăng vọt trong tháng 3 do các khoản thanh toán kích cầu và tác động này dự kiến ​​sẽ tiếp tục vào tháng 4.

2. Đóng cửa đường ống dẫn nhiên liệu

Nhà điều hành đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu của Hoa Kỳ Colonial Pipeline đã đóng toàn bộ mạng lưới ống dẫn của mình mà không cho biết khi nào nó sẽ mở lại, sau một cuộc tấn công mạng vào thứ Sáu.

Colonial là nguồn cung cấp xăng chính cho Bờ Đông và cũng phục vụ một số sân bay lớn nhất của Hoa Kỳ. Vụ việc đã cho thấy cơ sở hạ tầng năng lượng của Mỹ dễ bị tấn công như thế nào.

Việc mạng lưới bị gián đoạn kéo dài có thể kích hoạt việc tăng giá tại các trạm bơm xăng trước mùa lái xe cao điểm mùa hè, một yếu tố tác động tiềm năng đối với người tiêu dùng và nền kinh tế Hoa Kỳ khi các biện pháp hạn chế chống dịch được nới lỏng.

Việc ngừng hoạt động cũng có khả năng ảnh hưởng đến các nhà máy lọc dầu nếu các nhà máy lọc dầu buộc phải giảm chế biến dầu thô vì một phần của hệ thống phân phối không hoạt động.

3. Bài phát biểu của các quan chức Fed

Một số nhà đầu tư đã trở nên hoài nghi về sự đảm bảo của Fed rằng lạm phát sẽ chỉ là tạm thời, với giá của mọi thứ từ nguyên liệu thô đến bất động sản đều đang ghi nhận mức tăng lớn.

Một số diễn giả của Fed sẽ có bài phát biểu trong những ngày tới, bao gồm cả Phó Chủ tịch Richard Clarida, người sẽ phát biểu ngay sau khi số liệu lạm phát hôm thứ Tư được công bố.

Các nhà hoạch định chính sách khác sẽ phát biểu trong tuần bao gồm Thống đốc Fed Lael Brainard, Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans, Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly, Chủ tịch Fed New York John Williams và Chủ tịch Fed Dallas Rob Kaplan.

4. Chứng khoán giằng co

Trong khi một số cổ phiếu công nghệ tăng điểm vào thứ Sáu sau báo cáo việc làm đáng thất vọng, một số nhà quản lý danh mục đầu tư nói rằng thu nhập tích cực từ một số công ty công nghệ lớn trong vài tuần qua không đủ để tiếp tục đặt cược quá lớn vào lĩnh vực này.

Thay vào đó, các nhà quản lý quỹ này nói rằng họ đang tiếp tục xoay vòng sang các cổ phiếu giá trị và cổ phiếu theo chu kỳ với dự đoán rằng sự phục hồi kinh tế sẽ lâu hơn so với dự đoán ban đầu.

Xu hướng đó có vẻ sẽ tiếp tục và các nhà đầu tư cũng sẽ xem xét kết quả hàng quý từ các công ty như Disney (NYSE: DIS), Marriott (NASDAQ: MAR), Airbnb (NASDAQ: ABNB) và Tyson Foods (NYSE: TSN).

5. GDP của Vương quốc Anh

Vương quốc Anh sẽ công bố dữ liệu về GDP quý đầu tiên vào thứ Tư, dự kiến ​​sẽ xác nhận đà phục hồi sau đại dịch.

Trong khi tăng trưởng trong cả giai đoạn dự kiến ​​sẽ giảm, các số liệu hàng tháng của tháng 3 có thể cho thấy một sự gia tăng mạnh khi các biện pháp hạn chế chống dịch được nới lỏng.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh cho biết nền kinh tế sẽ trở lại quy mô trước đại dịch vào quý cuối cùng của năm 2021, sớm hơn 3 tháng so với dự báo trước đây và nâng dự báo tăng trưởng trong năm 2021 lên 7,25% từ mức ước tính 5,0% của tháng Hai.

Đó sẽ là mức tăng trưởng hàng năm nhanh nhất kể từ năm 1941, nhưng nó diễn ra sau khi GDP đã giảm 9,8% vào năm 2020, mức giảm lớn nhất trong hơn 300 năm.

– Tổng hợp từ Reuters

You may also like

Leave a Comment