Home » Trung Quốc nhập khẩu một khối lượng vàng lớn

Trung Quốc nhập khẩu một khối lượng vàng lớn

by Tư Vấn Ngoại Hối

Thị trường Việt Nam hôm nay khởi động tuần mới với một số thông tin như: Trung Quốc đã cho phép các ngân hàng trong nước và quốc tế nhập khẩu một khối lượng vàng lớn, sản lượng sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm thép quý I tăng 33% và 35% so với cùng kỳ năm trước và Bộ Tài chính Mỹ đã loại Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ… là 3 thông tin cần chú ý ngày hôm nay thứ Hai 19/4.

1. Trung Quốc nhập khẩu một khối lượng vàng lớn

Trung Quốc vốn là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, gom mua hàng trăm tấn kim loại quý này, trị giá hàng chục tỷ USD, mỗi năm. Tuy nhiên, trong năm ngoái, nhập khẩu vàng của Trung Quốc sụt mạnh do đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu tiêu thụ vàng của nước này tụt dốc.

Khi nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu phục hồi mạnh trong nửa sau năm 2020, nhu cầu vàng trang sức, vàng thỏi và tiền xu vàng của nước này cũng hồi theo. Từ chỗ thấp hơn giá vàng thế giới, giá vàng bán lẻ tại Trung Quốc dần chuyển sang cao hơn giá thế giới, khiến việc nhập khẩu vàng trở nên có lãi.

Hiện tại, giá vàng bán lẻ ở Trung Quốc cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 7-9 USD/oz. Mức chênh lẽ ra có thể tăng cao hơn nếu Trung Quốc không cho phép nhập khẩu vàng để đáp ứng nhu cầu

Mới đây, Trung Quốc đã cho phép các ngân hàng trong nước và quốc tế nhập khẩu một khối lượng vàng lớn – nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Reuters. Đây có thể là nhân tố giúp hỗ trợ giá vàng quốc tế sau mấy tháng liên tiếp sụt giảm. Khoảng 150 tấn vàng, trị giá 8,5 tỷ USD, có thể đã được mua từ nước ngoài theo sự cho phép ở Bắc Kinh. Cũng theo nguồn tin, số vàng này bắt đầu được vận chuyển trong tháng 4 và có thể cập bến ở Trung Quốc trong tháng 4 và tháng 5. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) kiểm soát nhập khẩu vàng thông qua một hệ thống hạn ngạch (quota) cấp cho các ngân hàng thương mại. PBoC thường cho phép nhập khẩu vàng, nhưng đôi khi cũng hạn chế nếu cần.

Quy mô của đợt nhập khẩu vàng này là tín hiệu cho sự trở lại mạnh mẽ của Trung Quốc trên thị trường vàng toàn cầu. Từ tháng 2/2020 đến nay, nước này nhập khẩu vàng bình quân khoảng 600 triệu USD mỗi tháng, tương đương khoảng 10 tấn – theo số liệu Hải quan.

Trung Quốc và Ấn Độ thường chiếm khoảng 2/5 nhu cầu tiêu thụ vàng hàng năm của thế giới. Sự hồi phục nhu cầu vàng của hai nước này “giữ vai trò rất qua trọng trong việc hỗ trợ giá vàng” và có thể ngăn nguy cơ mất giá của vàng trong những tháng sắp tới – theo nhà phân tích Suki Cooper thuộc Standard Chartered.

Chuyên gia Philip Klapwijk thuộc công ty tư vấn Precious Metals Insights ở Hồng Kông nói rằng nhu cầu nữ trang ở Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán hồi tháng 2 năm nay mạnh mẽ hơn trong năm 2019 và 2020, nên các công ty sản xuất và bán lẻ nữ trang cần làm đầy kho dự trữ. “Sự phục hồi nhu cầu vàng khá tốt trong năm nay sẽ buộc Trung Quốc phải nhập vàng nhiều hơn so với năm 2020”, ông Klapwijk nói.

2. Sản lượng sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm thép quý I tăng 33% và 35% so với cùng kỳ năm trước

Theo báo cáo của Hiệp hội thép Việt Nam (VSA), sản lượng sản xuất thép các loại của thành viên thuộc hiệp hội đạt 7,7 triệu tấn, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước; bán hàng 6,8 triệu tấn, tăng 35%; xuất khẩu 1,67 triệu tấn, tăng 59%. Đây đều là những mức tăng trưởng cao nhất ghi nhận trong quý I của 5 năm qua, thiết lập mức kỷ lục mới về sản xuất và tiêu thụ.

Nhu cầu tiêu thụ thép tăng mạnh trong quý đầu năm nhờ động thái thúc đẩy đầu tư công, các công trình hạ tầng được đẩy mạnh triển khai trong cả nước và nhu cầu thép cho nhiệm vụ phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19 của Trung Quốc. Bên cạnh đó, việc dự án khu liên hợp gang thép Hòa Phát (HM:HPG) Dung Quất của Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) chính thức vận hành toàn bộ đã khiến sản lượng tập đoàn nói chung và toàn thị trường nói riêng tăng mạnh. Riêng sản lượng bán hàng của Hòa Phát quý I chiếm 31,7% thị trường với 2,16 triệu tấn thép các loại.

Đồng thời, giá sản phẩm thép xây dựng quý I cũng duy trì mức cao 15.000-16.000 đồng/kg, vùng đỉnh 5 năm theo đà tăng của giá nguyên liệu.

3. Bộ Tài chính Mỹ đã loại Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ

Trong báo cáo bán niên gửi tới Quốc hội Mỹ về thao túng tiền tệ và cũng là báo cáo đầu tiên dưới thời chính quyền Joe Biden, Bộ Tài chính Mỹ cho biết chưa có quốc gia nào vi phạm các tiêu chí của Mỹ để bị gắn nhãn thao túng tiền tệ. Tuy nhiên, Việt Nam, Thụy Sỹ và Đài Loan sẽ được liệt vào danh sách tăng cường theo dõi.

Cả 3 trường hợp trên đều đã vi phạm 3 tiêu chí theo luật Mỹ năm 2015 trong việc đánh giá một quốc gia có thao túng tiền tệ hay không. Tuy nhiên, trích từ một bộ luật khác của Mỹ, Bộ Tài chính kết luận “chưa đủ bằng chứng” để gắn nhãn thao túng tiền tệ cho Việt Nam, Thụy Sỹ và Đài Loan. Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng không gắn nhãn thao túng tiền tệ cho Trung Quốc – một điều mà chính quyền Trump đã thực hiện trong năm 2019 giữa lúc xung đột căng thẳng với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Thay vào đó, Trung Quốc được thêm vào danh sách 11 quốc gia đang theo dõi ở cấp độ thấp hơn so với Việt Nam, Thụy Sỹ và Đài Loan. Các quốc gia trong danh sách này hiện tại có: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ireland, Italy, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Mexico. Và thêm 2 nước Ireland, Mexico được thêm mới vào danh sách trong ngày 16/04.

Các quốc gia bị Mỹ cáo buộc thao túng tiền tệ nhìn chung thường có dính dáng tới việc bán đồng nội tệ và mua đồng USD như một cách để giảm giá đồng nội tệ, đồng thời tăng giá của đồng USD. Đồng tiền yếu hơn có thể giúp hàng xuất khẩu của quốc gia đó trở nên rẻ hơn ở thị trường nước ngoài, đồng thời khiến hàng nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn.

You may also like

Leave a Comment